Những thực phẩm người viêm họng nên ăn
80% nguyên nhân gây viêm họng là do nhiễm virus, vi khuẩn nên trong chế độ ăn người bệnh nên bổ sung thêm Vitamin C cho cơ thể để tăng sức đề kháng, giảm đau rát ở hầu họng đồng thời còn giúp mát gan.
Nhóm thực phẩm chứa nhiều Vitamin C
- Rau xanh ( bông cải, ớt chuông..)
- Trái cây tươi họ cam quýt là những thực phẩm có hàm lượng Vitamin C tự nhiên rất cao.
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm cũng là nguyên tố vi lượng quan trọng có vai trò tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Không chỉ vậy, kẽm giúp cơ thể nâng cao khả năng kháng virus, đặc biệt quan trọng đối với cả trẻ em lẫn người lớn nhất là trẻ trong thời kỳ mắc bệnh. Tăng cường bổ sung kẽm trong bữa sẽ giúp cải thiện nhanh các triệu chứng viêm họng đồng thời ngăn ngừa tốt các bệnh khác.
Các thực phẩm giàu kẽm mà người bệnh nên bổ sung có thể kể đến như:
- Rau chân vịt
- Củ cải trắng
- Nghêu
- Ốc
- Tôm
- Cua
- Sò
- Ngao…
- Bên cạnh đó, một thực phẩm có hàm lượng kẽm cao mà người bệnh không nên bỏ qua chính là nước cốt dừa.
3. Thực phẩm mềm, dễ nuốt
Các thực phẩm mềm, dễ nuốt này chính là các món như súp, cháo. Do cổ họng bị sưng viêm nên người bệnh sẽ rất khó khăn thậm chí còn thường xuyên cảm thấy đau rát khó chịu khi nuốt thức ăn. Vì vậy, để tránh kích thích cổ họng, không gây ma sát với thành họng thì tốt nhất người bệnh nên sử dụng các thực phẩm như:
- Cháo yến mạch mật ong
- Súp khoai tây, bí đỏ…
Các thực phẩm này đều giàu dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ cao vừa giúp giảm đau họng lại hỗ trợ điều trị rất tốt.
4. Thực phẩm dễ ăn có tính mát.
Khi bị viêm họng, cổ họng thường có cảm giác nóng rát khó chịu. Do đó, lúc này bạn nên tăng cường sử dụng các món canh thanh mát có tác dụng làm mát cổ họng, thanh nhiệt và cũng tốt cho hệ tiêu hóa. Các món canh này thường trơn nên sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi nuốt thức ăn.
5. Các món luộc
Khi bị viêm họng người bệnh nên chọn những món ăn chế biến thanh đạm như luộc hấp. Hạn chế ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, gia vị.
Bị đau họng nên kiêng ăn gì?
Trái với những thực phẩm mà bệnh nhân viêm họng nên ăn thì cũng có 1 số nhóm thực phẩm mà người bệnh cần tránh.
Đồ uống, thực phẩm lạnh
Khi bị viêm họng, người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng các loại đồ uống, thực phẩm lạnh nhất là nước ngọt, kem. Tốt nhất nên uống nhiều nước ấm, nước khoáng thông thường, không nên thêm đá khi sử dụng để tránh tình trạng cổ họng sưng viêm nghiêm trọng hơn. Nếu có ăn trái cây cũng hạn chế để tủ lạnh rồi mới lấy ăn.
Đồ ăn cay nóng
Đồ ăn cay nóng nằm trong danh sách các thực phẩm mà người bệnh viêm họng nhất định phải tránh xa. Lý do là vì đồ ăn có tính cay, nóng dễ gây kích thích niêm mạc họng, gây nóng trong, đồng thời còn khiến cảm giác đau họng thêm nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu không muốn họng sưng đỏ nhiều hơn thì người bệnh nhất định phải tránh xa nhóm thực phẩm này. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh các món ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, gà rán…
Đồ ăn khô, cứng
Các món ăn khô cứng thường khó nuốt, dễ gây ma sát, kích thích cổ họng. Không chỉ vậy, chúng còn dễ gây xước bề mặt họng và làm cổ họng tổn thương nghiêm trọng. Những thực phẩm như các loại hạt có vỏ hoặc các món hải sản có vỏ cứng người bệnh nên tránh ăn
Đồ ngọt
Các loại đồ ăn ngọt chứa nhiều arginine, đây là chất tạo môi trường phát triển tốt cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt, chúng còn khiến dịch nhờn ở cổ tiết ra nhiều hơn, đồng thời còn làm tình trạng đờm trong cổ họng nghiêm trọng hơn. Các thực phẩm này có thể kể đến như socola, đậu phộng, bánh kẹo…
Đồ uống có cồn
Người bị viêm họng cũng cần tránh các loại đồ uống có cồn hoặc chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê. Chúng là những thức uống không tốt cho sức khỏe, làm cổ họng sưng đỏ, viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. Do đó, nên loại bỏ các thực phẩm này và tăng cường uống các loại nước như trà xanh, nước chanh mật ong
Trên đây là chế độ ăn uống với những thực phẩm, món ăn tốt nhất cho người bị viêm họng. Nếu tình trạng bệnh không cải thiện mà luôn kéo dài thậm chí có xu hướng nghiêm trọng hơn, cần nhanh chóng thăm khám để được kịp thời điều trị.